Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Tháng Một 18, 2021

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng chuẩn được quy định bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới – FIFA, thường được sử dụng cho thi đấu chuyên nghiệp.

Kích thước sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn của FIFA.

Bắt đầu từ năm 2007, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đưa ra kích thước sân bóng 11 người dành cho các trận đấu quốc tế là : chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Phần cỏ dùng trong sân bóng được quy định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng mặt sân và tránh làm chấn thương cho các cầu thủ thi đấu, các trân đấu được diễn ra thuận lợi.

Cấu tạo của một sân bóng

Các đường giới hạn sân

Đây là bộ phận giúp cầu thủ, trọng tài,… có thể dễ dàng phân biệt các khu vực trên sân. Gồm các đường như sau:

Đường biên dọc: Gồm 2 đường hướng dọc theo chiều dài của sân.

Đường biên ngang: Gồm 2 đường, đó là những đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân.

Đường giữa sân: Là đường thẳng kẻ nằm theo chiều ngang của sân. Đường này chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Đường tròn giữa sân: Đường này nằm ở khu vực giữa sân. Nó được đánh dấu bằng tâm của sân, từ tâm đó người ta kẻ một đường tròn có bán kính 9m15.

Đặc biệt, bề rộng của các đường giới hạn phải đều nhau, chúng không được vượt quá 12cm. Số đường biên dọc, biên ngang, đường giữa,… của một sân bóng ở trong sân 7 người và sân 11 người tương tự nhau. Đối với sân 7 người, nó phải đảm bảo chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo như quy định.

Khu vực cầu môn

Bắt đầu từ vị trí cách cột dọc 5m50, người ta kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng song song. Chúng bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 5m50. Sau đó, nối liền hai đoạn thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là cầu môn.

Vị trí phạt đền

Trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người quốc tế cũng quy định về vị trí phạt đền. Theo đó, từ điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, người ta kẻ vào trong 2 đường thẳng song song. Chúng vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 16m50. Sau đó, nối liền 2 đoạn thẳng đó. Toàn bộ diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng và đường biên ngang được gọi chung là khu vực phạt đền.

Dù là mô hình sân bóng nhân tạo hay tự nhiên thì ở khu phạt đền sẽ có một điểm được đánh dấu. Điểm này có đường kính 22cm. Vị trí này nằm cách đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền.

Người ta sẽ lấy điểm phạt đền làm tâm, rồi kẻ một đường tròn bán kính 9m15. Từ đó xác định vị trí đừng của các cầu thủ khi thực hiện các quả phạt đền 11m.

Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân. Trên mỗi góc sân bóng đá đều được cắm một cột cờ theo tiêu chuẩn:

Cờ góc không được nhọn đầu

Chiều cao tối thiểu là 1m50

Hoặc cờ góc cũng có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, vị trí cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Vị trí này được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó, người ta sẽ kẻ vào sân 1/4 đường tròn có tâm là cờ phạt góc với bán kính 1m. Cung này chính là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha phạt góc.

Cầu môn – Khung thành

Cầu môn là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn đặt ở chính giữa. Một khung cầu môn được cấu thành từ:

2 cột dọc (vuông góc với đường biên ngang). 2 cột này cách vị trí cắm cờ góc là 7m32.

1 xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người là không rộng quá 12cm. Lưới chắn bóng phải được mắc vào cột dọc và xà ngang, phần dưới phải đảm bảo chắc chắn. Đặc biệt, độ căng của lưới phải thích hợp để không ảnh hưởng đến thủ môn. Lưới phải được làm bằng chất liệu sợi tốt. Ngoài ra, cột dọc và xà ngang của khung thành phải được sơn màu trắng.

>> Xem thêm: bang xep hang bong da anh.

Cấu tạo của sân bóng cỏ nhân tạo 11 người

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn của sân bóng bao gồm:

Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc.

Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.

Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn:

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu Phạt đền:

Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngangn gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m – Đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc:

Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc:

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn:

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon.

Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Cầu môn đảm bảo an toàn phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | xoilac tv | Trực tiếp bóng đá tốc độ cao | trực tiếp boóng đá hôm nay

DMCA.com Protection Status