Tiểu sử bầu Đức – Chủ tích tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Thứ Sáu, 28/05/2021

Tiểu sử bầu Đức ra sao? Bầu Đức hiện đang là doanh nhân và là chủ tịch của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Hãy cùng nhandinhbong.net tìm hiểu về tiểu sử và sự nghiệp của bầu Đức qua bài viết dưới đây. 

Tiểu sử bầu Đức

– Tên thật: Đoàn Nguyên Đức

– Biệt danh: Bầu Đức

– Ngày sinh: Ngày 6 tháng 12 năm 1962

– Nơi sinh: Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam

– Quê quán: Bình Định, Việt Nam

– Dân tộc: Kinh

– Nơi cư trú: 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai

– Trình độ học vấn: 12/12

– Nghề nghiệp: doanh nhân, nhà đầu tư

– Chức vụ hiện tại:

+ Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

+ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)

– Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện…

– Cổ phiếu đang nắm giữ: 329.730.533 cổ phiếu HAG (trị giá 1,365.1 tỷ đồng)

– Tổng tài sản hiện tại: 11,000 tỷ đồng

– Gia đình

+ Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích

+ Con: Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh

Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong gia đình 10 người con tại Bình Định. Ông là doanh nhân, chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Ngoài ra ông còn là người thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Tiểu sử bầu Đức - Chủ tích tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Tiểu sử bầu Đức – Chủ tích tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Sự nghiệp của bầu Đức

Khởi nghiệp từ nghề mộc

Đoàn Nguyên Đức đã có một khoảng thời gian đi làm thuê và sau đó khi tích góp được một khoản tiền, ông đã mở một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Vào năm 1990, ông tự tay cưa, bào đục đẽo để làm ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn cho học sinh trong xã. Tiếp đó ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, nó trở thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

Công ty của ông bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2008 với mã HAG. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008.

Ông bầu bóng đá

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi là “bầu” Đức. Ông đã bỏ ra 10 tỷ đồng mỗi năm đầu tư cho bóng đá bắt đầu từ năm 2001. Năm 2002 ông đã đưa được chân sút số một Đông Nam Á Kiatisuk Senamuang về đội bóng của mình. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho tên tuổi của ông nổi bật hơn. Cũng nhờ đó mà Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Sau đó không lâu thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Năm 2007, ông thành lập Học viện bóng đá mang tên Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG. Học viện này chuyên tuyển sinh và đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal.

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã HAG. Tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22,524.09 tỷ đồng. Cũng trong thười gian này chủ tịch HAGL đã rót vốn đậm vào thị trường cao su, khi giá bán đạt đỉnh 5 nghìn USD/tấn bằng các khoản vay ngân hàng, phần lớn đến từ BIDV.

>>> Ngoài việc tìm hiểu về bầu Đức bạn cũng có thể tìm hiểu về một số cầu thủ tài năng như:  tiểu sử Ronaldo, Tiểu sử Lucas OcamposTiểu sử Phil Jones…. tại website của chúng tôi. 

Những biến cố từ Hoàng Anh Gia Lai

Năm 2007 – 2008, ngay sau khi rót vốn đầu tư, giá cao su liên tục lao dốc không còn là 2.500-3.000 USD/tấn như “bầu” Đức dự đoán, như vậy 25,000 ha cao su ở Lào đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Cuối tháng 9 năm 2018, sau hơn 10 năm niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp của bầu Đức dần ngập chìm trong các khoản nợ. HAG đang có hơn 21.000 tỷ đồng nợ vay, gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và gần 15.270 tỷ đồng vay dài hạn.

Cũng chính những ảnh hưởng xấu từ kết quả kinh doanh đã khiến cổ phiếu 2 doanh nghiệp của ông tiếp tục rớt giá trên sàn chứng khoán. Từ mức trên 40.000 đồng từng đạt được vào năm 2010, nay đã về dưới mệnh giá và hiện giao dịch quanh mức 4.000 đồng/cp.

Cùng chung số phận, cổ phiếu của công ty con Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm từ mức 35.000 đồng xuống quanh giá 16.000 đồng/cp vào cuối năm ngoái.

Trong lúc khủng hoảng với những khoảng nợ lên đến tiền tỷ người cứu giúp ông chính là Thaco. Sau đó lấy lại chủ lực và hợp tác với Thaco việc trả nợ phải mất đến 2 năm.

Người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam 

Không chỉ nổi tiếng về kinh doanh BĐS và Nông nghiệp, bầu Đức còn là người hùng trong đội tuyển Việt Nam. Ông là người sáng lập ra học viện HAGL – Arsenal JMG.

Học viện HAGL – Arsenal JMG đã và đang đào tạo ra những thế hệ cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam. Trong đó phải kể đến những cái tên như Công Phượng, Xuân Trường, Đông Triều, Văn Thanh, Hoàng Duy,…  Lứa cầu thủ này đã mang đến nhiều vinh quang cho nền bóng đá nước nhà.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật về tiểu sử bầu Đức và liệt kê chi tiết về sự nghiệp của ông. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ông.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | qh88 web | sunwin | sunwin

DMCA.com Protection Status