Văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng theo chuẩn tâm linh

Thứ Năm, 14/05/2020

Chuẩn bị văn khấn mùng 1 và rằm hàng tháng là một trong những yếu tố quan trọng khi thực hiện lễ cúng vào ngày Sóc và ngày Vọng. Vậy bài văn khấn này như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinhbong.net .

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm 

Theo quan tâm linh và phong thủy của người Việt Nam thì ngày mùng 1 còn được gọi với một cái tên khác là ngày sóc. Theo triết tự tiếng hán thì sóc ở đây của nghĩa là khởi đầu. Ngoài ra thì ngày mùng 1 còn là ngày khởi đầu của một tháng nên được đặt tên là ngày Sóc. Còn ngày Rằm thì được gọi là ngày vọng. Chữ Vọng mang nét nghĩa là nhìn xa trông rộng. Vào ngày vọng thì mặt trăng cùng mặt trời ở vị trí đối xứng nhau ở hai cực có khoảng cách nhất trong tháng.

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm 
Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm

Theo quan niệm của người xưa vào những ngày mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau và có thể soi chiếu vào mọi tâm hồn mỗi người. Do đó con người trở nên sáng suốt trong sạch sẽ và có thể đẩy lùi được những tăm tối bên trong của mỗi chúng ta

Ngày Sóc, Vọng theo quan niệm của người xưa thì là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý là ngày tốt nhất trong tháng nên được nhiều người lựa chọn làm việc lớn. Cúng vào mùng 1 và ngày Rằm thể thực hiện cúng trước vào ngày 30 hoặc 14 âm lịch.

Lễ vật chuẩn bị cúng mùng 1 và ngày rằm

Lễ vật cần chuẩn bị cúng lễ ngày rằm mùng 1 hàng tháng gồm có
– Mâm lễ chay: Bạn cần phải chuẩn bị hoa quả, vàng hương, chén nước lọc, nén, bát cơm cúng, trầu cau…
– Mâm lễ mặn gồm có: Thịt lợn hoặc thịt gà, bát canh, một đĩa xào, nem rán, xôi thịt…
Tùy vào sự thành tâm và điều kiện của mỗi gia đình mà có sự thay đổi một cách phù hợp.

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm cúng Thổ công và các vị thần linh

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)
– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân
– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch
– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần
– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn khấn mùng 1 và rằm hàng tháng cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)
Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……
Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy).

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bài văn khấn mùng 1 và ngày rằm chuẩn tâm linh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

Từ khóa: văn khấn,

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188

DMCA.com Protection Status