Tìm hiểu bài văn khấn phóng sinh chuẩn tâm linh

Thứ Bảy, 20/06/2020

Cúng phóng sinh là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm để tiễn ông Công ông Táo về trời người dân thường có tục phóng sinh cá chép. Mời bạn tham khảo bài văn cúng khấn phóng sinh sau đây của nhandinhbong.net đang được rất nhiều người tụng.

Lễ cúng phóng sinh

Theo quan niệm củ nhà Phật thì phóng sinh tức là người có thiện tâm nhìn thấy chúng sinh bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại thì cứu giúp và phát lòng từ bi. Phật có dạy cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp nên thấy sinh linh lầm than thì nên cứu giúp như vậy sẽ tích đức về sau

Việc phóng sinh nên thành tâm làm phúc, cứu khổ, cứu nạn và ngẫu nhiên chứ không nên định sẵn và có thể làm quanh năm chứ không cứ dịp rằm tháng 7 hay lễ Ông Táo mới thực hiện.

Văn khấn cúng phóng sinh chuẩn tâm linh
Văn khấn cúng phóng sinh chuẩn tâm linh

Có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua v.v, nhưng tuyệt đối không phóng sinh các loại động vật hủy hoại môi trường như rùa tai đỏ, ốc bưu vàng…. Việc phóng sinh này tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình, không bắt buộc.

Bài văn khấn phóng sinh

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời nay chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thoả lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

Một số lưu ý khi cúng phóng sinh

Ý nghĩa nhân văn đằng sau việc đọc văn khấn phóng sinh chính là thể hiện lòng nhân hậu và sự thiện hương luôn hướng về những điều tốt đẹp của con người. Tuy nhiên, lợi dụng sự tín tâm cũng như lòng từ bi này mà nhiều đối tượng đã dựa vào đó kể phát triển dịch vụ buôn bán chim, thú, cua, cá… để bán cho những người muốn phóng sanh. Ví dụ như có nhiều trường hợp tiêm thuốc mê liều nhẹ vào chim khiến cho chim không thể bay xa rồi bắt lại tiếp tục kiếm lời. Thực trạng này diễn ra phổ biến trong các dịp lễ lớn…Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có những biện pháp răn đe cũng như xóa bỏ tệ nạn trên.

Xem thêm: Văn khấn vong linh thai nhi ngày rằm tháng 7

Theo quan điểm của đạo phật văn khấn phóng sinh thể hiện khát khao của người đọc muốn được giải thoát cho những loài vật bị giam nhốt. Việc làm sẽ vô cùng ý nghĩa và công đức vô lượng nếu được thực hiện đúng cách. Ngược lại nếu phóng sanh chỉ mang ý nghĩa lợi lộc của bản thân thì không những phước báo không được gia tăng và còn mắc thêm tội “mua danh phóng sanh”

 

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 |

DMCA.com Protection Status