Đá phạt là gì? Tìm hiểu về các kiểu đá phạt trong bóng đá

Tháng Mười Một 22, 2022

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến đá phạt nhưng đá phạt là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về đá phạt trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Đá phạt là gì?

Đá phạt là một hình thức sút phạt mà đội tấn công được hưởng khi cầu thủ của đội phòng thủ phạm lỗi, quả phạt này sẽ được thực hiện trong thời gian thi đấu trực tiếp. Theo định nghĩa của các môn thể thao dùng chân, bao gồm cả bóng đá, đá phạt trực tiếp hay đá phạt trực tiếp là hành động khởi động lại trận đấu, được thực hiện bằng cách sút bóng vào trong sân.

Để đảm bảo tính công bằng, liên quan đến nền bóng đá đẹp, đá phạt trong bóng đá là rất cần thiết. Tùy thuộc vào vị trí đá phạt, sẽ mở ra cơ hội cho đội thực hiện quả đá phạt. Vì vậy, đây là trường hợp mà cả khán giả lẫn cầu thủ thi đấu trên sân đều mong muốn hạn chế.

Đá phạt trong bóng đá được quy định tại Điều 13 Luật bóng hiện hành hiện nay. Trong luật quy định, đá phạt gồm 2 loại là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp, đội được hưởng quả đá phạt là đội có cầu thủ bị phạm lỗi. Tùy theo mức độ vi phạm trên sân, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ là người cuối cùng quyết định hình thức ném phạt đối với từng tình huống phạm lỗi cụ thể.

Đá phạt là gì? Tìm hiểu về các kiểu đá phạt trong bóng đá

Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là cách để khởi động lại trận đấu và được trao cho đội kia khi đội kia phạm một trong những lỗi phổ biến nhất theo luật bóng đá. Trong đá phạt trực tiếp, đội bị phạm lỗi được quyền phát bóng từ nơi phạm lỗi và cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15 mét. Nếu một bàn thắng được ghi trực tiếp từ một cú đá phạt trực tiếp, bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi bằng một quả phạt trực tiếp bên trong khu vực phạt đền 16,5m của đội mình, đội kia sẽ được hưởng một quả phạt đền. Đá phạt đền là một loại đá phạt trực tiếp đặc biệt, trong đó cầu thủ được phép thực hiện một quả đá phạt duy nhất vào cầu môn đối diện, chỉ được bảo vệ bởi thủ môn. Đá phạt đền có khả năng giúp đội bóng được hưởng phạt đền giành chiến thắng tỷ lệ kèo rất cao.

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một kiểu đá phạt trong bóng đá được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm một trong những loại lỗi kỹ thuật phổ biến nhất (không phải lỗi hoàn toàn) theo quy định của Luật bóng đá. Đội thực hiện đá phạt gián tiếp có quyền thực hiện quả phạt trực tiếp từ vị trí tấn công hoặc từ nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 m. Nếu một bàn thắng được ghi trực tiếp từ một quả đá phạt gián tiếp, bàn thắng đó không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm cầu thủ khác của cả hai đội. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những lỗi vi phạm phổ biến nhất trong các pha đá phạt gián tiếp.

Khác với đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp được thực hiện trong vòng 16,5m của đội đối phương không được tính là một quả phạt đền. Thay vào đó, nó sẽ được tính là một quả đá phạt gián tiếp như bình thường. Và lúc này các cầu thủ của đội đối phương sẽ được bố trí ngay trên vạch cầu môn, giữa hai cột dọc, bất kể khoảng cách có đủ 9,15m hay không.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về đá phạt là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bóng đá về đá phạt trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website ketquabongda.com nhé.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | xoilac tv | Trực tiếp bóng đá tốc độ cao | trực tiếp boóng đá hôm nay

DMCA.com Protection Status