Tháng chạp là tháng mấy? 3 lễ cúng quan trọng trong tháng chạp

Thứ Hai, 13/01/2020

Tháng Chạp là tháng mấy? Trong tháng Chạp có những lễ cúng quan trọng nào? Đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinhbong.net.

Tháng Chạp và tháng mấy? Vì sao gọi là tháng Chạp?

Tháng Chạp là tháng mấy?

Tháng Chạp là tháng mấy? Tháng Chạp còn được biết đến là tháng cuối năm hay là tháng 12 âm lịch. Ngoài ra tháng này còn được gọi với một cái tên khác là tháng Củ mật.

Tháng Chạp là tháng mấy?
Tháng Chạp là tháng mấy?

Vì sao lại gọi là Tháng Chạp

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu hiện hành thì việc gọi tháng 12 âm lịch là tháng Chạp bắt buồn từ những nguyên nhân cơ bản như sau:

Bắt nguồn từ truyền thống uống nước nhớ nguồn

Các nhà nghiên cứu tâm linh đã chỉ ra rằng chữ Chạp trong Hán Nôm được bắt nguồn từ chữ “Lạp” của tiếng Hán. Mà người Trung Hoa thường gọi tháng 12 âm lịch là Lạp Nguyệt. Chính vì vậy chữ Lạp được nhắc tới như hành động đi Chạp mả, đi tạ mộ dịp cuối năm, dọn dẹp, sửa sang lại phần mồ mả tổ tiên.

Tục Chạp Mả là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là một hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó thể hiện sự hiếu thảo và tưởng nhớ đến những người đã mất.

Tục tích trữ lương thực 

Chữ Lạp ở đây còn được hiểu là Thịt. Vào thời điểm những tháng cuối năm, mà đông giá rét người ta phải chuẩn bị lương thực để đối đầu với những khắc nghiệt của thời tiết.

Vì sao tháng Chạp còn được gọi là tháng củ Mật

Tháng Chạp được gọi là tháng củ mật bởi vì từ Củ ở đây được hiểu là những quy củ, những điều lệ để kiểm soát và kiểm tra thật cẩn thận trong những tháng cuối năm. Còn từ mật được hiểu là sự cẩn thận, chăm chút là chu đáo.

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy được ý nghĩa của tháng củ mật là tháng làm ăn tích cực. Nó muốn nhắc nhở mọi người làm ăn kinh doanh và buôn bán cảnh giác, tránh để bị mất cắp và trộm cưới trong thời gian tới.

3 lễ cúng quan trọng trong tháng Chạp

Sau khi tìm hiểu tháng Chạp là tháng mấy chúng ta cùng tìm hiểu những lễ cúng quan trọng nhất trong tháng Chạp quyết định đến tài lộc năm mới của gia đình.

Tháng Chạp là tháng 12 âm lịch trong năm
Tháng Chạp là tháng 12 âm lịch trong năm

Rằm tháng Chạp

Lễ cúng Rằm tháng Chạp là một trong những lễ cúng quan trọng trong một năm. Nếu như những ngày rằm khác chỉ cần dâng hương, dâng hoa thì rằm tháng Chạp đòi hỏi sự chỉnh chu và tỉ mỉ hơn. Bởi vì đây là ngày rằm cuối cùng của một năm mang ý nghĩa cầu may cho năm mới tràn ngập hạnh phúc và thịnh vượng.

Cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng này mang ý nghĩa là một lời báo báo những việc lớn nhỏ trong gia đình trong một qua với Ngọc Hoàng trước 12 h trưa. Tuy nhiên do cuộc sống hiện tại khá bận rộn nên nhiều gia đình đã cúng vào buổi chiều để dư dả thời gian hơn. Nhưng đại kỵ không được cúng ông Công ông Táo vào buổi tối vì theo quan điểm của người xưa nếu cúng vào buổi tuổi tức là cúng ma mang lại nhiều điều xui xẻo của gia đình.

Lễ cúng tất niên

Lễ cũng tất niên là lễ cúng kết thúc năm cũ, đón chào năm mới, diễn ra vào chiều 30 Tết. Đây là lễ cũng quan trọng, vô cùng linh thiêng, mang ý nghĩa tiến đưa năm cũ cùng mọi điều không may, xui xẻo, đón chào một năm mới bình an, hạnh phúc.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi Tháng Chạp là tháng mấy và những ngày lễ quan trọng trong tháng Chạp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | qh88 web | sunwin | sunwin

DMCA.com Protection Status