Trọng tài bóng đá sân mini và các ký hiệu

Thứ Ba, 23/02/2021

Trọng tài bóng đá sân mini và các ký hiệu trọng tài trong bóng đá thường gặp là điều bạn đang thắc mắc. Cùng tìm hiểu qua bài viết này của tin bóng đá.

Dù ở phương diện nào đi nữa việc trở thành trọng tài cũng cần phải có những kiến thức chuyên môn.

Tìm hiểu về trọng tài bóng đá

Trọng tài là người đưa ra quyết định cuối cùng cho các tình huống. Là người có mặt từ đầu đến cuối trận, theo dõi sát sao trận đấu và tạo sự công bằng cho trận đấu. Trọng tài cần nắm rõ các luật bóng đá căn bản, có thể điều khiển trận đấu.

Để trở thành trọng tài họ phải trải qua các khóa học và đảm bảo về thể lực bản thân theo đúng tiêu chuẩn liên đoàn bóng đá đưa ra. Nếu trọng tài chính gặp vấn đề, không thể tiếp tục điều khiển trận đấu thì có thể đề xuất, cân nhắc trọng tài phụ thay thế để có được livescore trực tiếp khách quan nhất.

Trọng tài cũng có trang phục riêng, thấm mồ hôi tốt, dễ chịu, khác với trang phục mà các cầu thủ 2 đội mang trên sân. Còi, cờ và thẻ là những ký hiệu để trọng tài đưa ra quyết định của mình.

Trọng tài bóng đá sân mini và các ký hiệu
Trọng tài bóng đá sân mini và các ký hiệu

Các ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Mỗi khi có đội được hưởng lợi thế thì ký hiệu trọng tài trong bóng đá sẽ là chỉ tay song song về hướng của đội đó với các trường hợp được hưởng lợi thế như sau:

– Đội đối phương phạm phải lỗi nhỏ.

– Đội bị phạm lỗi đang chiếm ưu thế, vẫn tiếp tục trận đấu đồng thời đưa ra ký hiệu trọng tài trong bóng đá ra dấu rõ ràng.

– Khi gặp phải các lỗi nghiêm trọng, trọng tài sẽ thổi còi tạm dừng kết quả bóng đá trận đấu. Trong những trường hợp này đội bị phạm lỗi nhận được một quả phạt cố định.

Hai tay song song ra phía trước

Hướng của 2 tay chỉ về hướng của đội bóng được hưởng lợi thế. Tình huống xảy ra khi có lỗi nhỏ, trận đấu không bị dừng và đội được hưởng lợi thế trực tiếp luôn. Ký hiệu tay giúp trọng tài giải quyết tình huống nhanh hơn là dùng ký hiệu cờ.

Thổi còi – chỉ tay về phía trước

Thường thì đây là một ký hiệu trọng tài trong bóng đá được sử dụng khi cần báo phạt một lỗi nặng. Thông thường đội bị phạm lỗi sẽ hưởng được một quả phạt trực tiếp có thể quyết định rút thẻ. Trọng tài sẽ hướng chỉ tay theo hướng tấn công của đội đá phạt. Trong đó, một lỗi điển hình với các tình huống như này đó chính là để bóng chạm tay.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Đây là tình huống khi có phạm lỗi trong vòng cấm và bị phạt một quả penalty do một đội bóng gây ra lỗi trong vòng cấm địa của đội mình. Tiếng còi dài hơn bình thường và khả năng có bàn thắng rất cao. Cầu thủ đá phạt đối mặt trực tiếp thủ môn, không gặp cản trở của các cầu thủ khác bên đối phương ở chấm 11m.

Trọng tài cầm thẻ và giơ lên

Nghĩa là trong một đội có cầu thủ phạm lỗi và phải nhận lấy thẻ phạt.

Tùy vào mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ đưa ra thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ.

Trọng tài đưa tay chạm vào tay còn lại

Điều này cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay.

Trận đầu sẽ được tạm dừng và đội đối phương sẽ được nhận bóng.

Trọng tài vẽ hình chữ nhật bằng 2 tay.

Đây là ký hiệu muốn tham khảo ý kiến từ phía tổ trọng tài VAR. Xảy ra khi trọng tài chính không thể xem xét kỹ tình huống hoặc có tranh cãi. Nếu có penalty xảy ra, trọng tài cũng vẽ một hình chữ nhật vào không trung như vậy.

Những thông tin thú vị vừa rồi về trọng tài trong bóng đá và ký hiệu về trọng tài rồi phải không nào. Chúc bạn đọc vui vẻ!

"Bạn nên biết: Bài viết tổng hợp thông tin từ nguồn dữ liệu bóng đá uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Điều quan trọng là bạn đọc chọn lọc thông tin hữu ích và có nhận định của riêng mình."

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | bet188 |188 | fun88

DMCA.com Protection Status