Cùng tìm hiểu về những chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất

Thứ Tư, 27/01/2021

Bóng đá là mọt trong những môn thể thao mang tính đối kháng rất cao. Vì vậy khi thi đấu các cầu thủ cần có một chiến thuật phù hợp nhất để tránh mất sức. Vậy đối với bóng đá 5 người thì cần có những chiến thuật nào? Cùng nhau đi tìm hiểu về những chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật “Kim cương đen”

Đây là sơ đồ chiến thuật xếp giống hình ảnh một viên kim cương giống như hàng tiền vệ của đội hình 4-4-2 kim cương trong bóng đá 11 người. Tiền đạo cắm chính là người đứng cao nhất đội hình một hậu vệ là chốt chặn ở phía dưới, hai cầu thủ tiền vệ thì chơi lệch sang hai cánh.

Hai tiền vệ chơi ở cánh sẽ linh hoạt về vị trí hơn, có thể lên công về thủ nhịp nhàng, hỗ trợ đồng đội tốt hơn, giúp tấn công trở nên sắc sảo và phòng ngự cũng có chiều sâu hơn. Vai trò của hai tiền vệ cánh này có thể vừa tấn công, vừa phòng ngự.

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật “Kim cương đen”
Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật “Kim cương đen”

Điểm hạn chế của chiến thuật đá sân mini 5 người 1-2-1 là đòi hỏi tính kỷ luật cao. Đặc bieetjm là phải có một tiền đạo chuyên trách tấn công và cầu thủ hậu vệ chuyên trách phòng ngự. Hai tiền vệ cánh phải phối hợp ăn ý với nhau cả trong tấn công và phòng ngự và di chuyển lên xuống nhịp nhàng.

Sơ đồ 2-2: Chiến thuật Tứ trụ

Cách xếp đội hình sân 5 người 2-2, sơ đồ hình vuông, sơ đồ cái hộp. Đây là cách phòng thủ trong bóng đá 5 người được nhiều đội bóng đang áp dụng.

Theo nhận định bóng đá thì sơ đồ này rát giống với tên gọi của nó khi vị trí 4 cầu thủ trên sân khi nối lại ta sẽ có một hình vuông. Trong đó, 2 cầu thủ phía trên chịu trách nhiệm tấn công, còn 2 cầu thủ còn lại chơi ở vị trí thấp hơn, có nhiệm vụ phòng vệ.

Điểm mạnh của đội hình này là tính cân bằng, di chuyển dễ dàng giữa tấn công và phòng ngự. Các khu vực trên sân sẽ phối hợp với nhau nhẹ nhàng và ăn ý nếu như đã luyện tập chiến thuật này nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau. Đây là một trong các chiến thuật đá bóng 5 người phù hợp cho những đội bóng muốn chơi phòng ngự khu vực.

Điểm hạn chế của đội hình này là các cầu thủ phải có ý thức hỗ trợ lẫn nhau, cũng như đòi hỏi phải vô cùng ăn ý và hiểu nhau. Khả năng phòng ngự của đội hình này cũng không kín kẽ, và còn phụ thuộc vào sự di chuyển và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu các hậu vệ lên tham gia tấn công hoặc các tiền đạo không kịp lùi về hỗ trợ thì khả năng bị thủng lưới là rất lớn.

Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật Kim tự tháp

Chiến thuật trong bóng đá 5 người với sơ đồ 2-1-1 được gọi là chiến thuật kim tự tháp gồm 2 hậu vệ, 1 tiềm về và một tiền đạo. Chiến thuật kim tự tháp bóng đá 5 người với sơ đồ 2-1-1 sử dụng cho lối đá phòng ngự chắc chắn.

Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật Kim tự tháp
Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật Kim tự tháp

Điểm mạnh của đội hình này là đảm bảo được về phòng ngự, thích hợp cho chiến thuật phòng ngự phản công khi đối đầu với đối thủ mạnh. Với hai hậu vệ ở hai biên, đội bóng áp dụng đội hình này có thể pressing để ép đối thủ ra biên và đoạt bóng phản công nhanh.

Điểm hạn chế của đội hình này là quá phụ thuộc vào vị trí tiền vệ, người là cầu nối chính giữa hai tuyến và giữa tấn công và phòng ngự. Cầu thủ này sẽ phải là người rất chất lượng, hội tụ đủ những kỹ năng tấn công và phòng ngự để hỗ trợ đồng đội trong mọi tình huống. Ngoài ra, dù phòng ngự đã đảm bảo nhưng hai hậu vệ cũng phải có đủ khả năng để hỗ trợ cho tuyến trên khi tấn công.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da hom nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Sơ đồ 1-1-2: Chiến thuật chữ Y

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 5 người chữ Y còn được gọi là sơ đồ 1-1-2. Sơ đồ này gồm có 2 tiền đạo, 1 tiền vệ và 1 hậu vệ. Đây chính là sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người tấn công.

Điểm mạnh của đội hình này chắc chắn là về mặt tấn công, khi có đến hai cầu thủ tiền đạo đảm trách vai trò này. Đội hình này sẽ rất hữu ích khi đối đầu với đội bóng yếu hơn, hoặc khi cần phải có bàn thắng thì các đội bóng cũng có thể chuyển sang đội hình này. Hai tiền đạo ở phía trên có thể gây sức ép lên đội đối phương, khiến hậu vệ của họ không dám dâng cao tấn công. Còn về phòng ngự, do chỉ có một cầu thủ nên sẽ không có mâu thuẫn về vai trò hay sự thiếu ăn ý.

Điểm hạn chế của đội hình này là hàng phòng ngự quá mong manh, khi bị tấn công phải chuyển trạng thái từ tấn công về phòng ngự nhanh nếu không muốn bị thủng lưới. Hai cầu thủ tiền đạo cũng không thể chỉ chuyên tâm vào tấn công mà cần phải có ý thức lui về hỗ trợ phòng ngự. Cũng giống như chiến thuật kim tự tháp, đội hình này cũng đòi hỏi phải có một cầu thủ tiền vệ chất lượng.

Trên đây là những sơ đồ chiến thuật sân 5 người . Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | qh88 web | sunwin | sunwin

DMCA.com Protection Status