Nhân quả báo ứng theo lời Phật Dạy

Thứ Tư, 30/12/2020

Nhân quả báo ứng trong đời nên được hiểu ra sao, Phật dạy như thế nào về nhân quả báo ứng trong đời. Hãy cùng nhandinhbong.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Nhân quả báo ứng theo lời Phật Dạy 

Nhân quả trong đạo Phật

Phật giáo dạy rằng nhân quả cho chúng ta có trách nhiệm trong từng ý nghĩ lời nói cũng như hành động. Nếu không tin vào nhân quả con người sẽ sống vô ý thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết ích kỷ tham lam và làm tổn thương người khác.

Nhân quả rất đa dạng và phức tạp, diễn biến từ nhân đến quả phụ thuộc nhiều và duyên, nhân quả có thể báo ứng liền tức khắc nhưng cũng có thể xảy ra ở tương lai gần hoặc xa khác nhau. Thế nhưng nhân quả ở đời rất rõ ràng, gieo nhân nào sẽ gặp quả đấy.

Nhân quả báo ứng
Nhân quả báo ứng

Những người con của Phật vì nhận thức đúng về vấn đề này nên luôn thận trọng trong mỗi việc làm, lời nói cũng như suy nghĩa của mình. Chỉ cần bản thân chịu khó quan sát trong hiện tại, ta sẽ dễ dàng nhận được quả báo trước mắt của cả những việc làm tốt hoặc xấu.

Cảm xúc và suy nghĩ con người luôn thay đổi và chịu tác động bởi sự kiên xung quanh. Ví dụ khi nhận tin tốt đẹp có lợi cho mình thì lập tức chúng ta sẽ có thái độ hoan hỷ, vui vẻ, lạc quan. Ngược lại nếu nhận tin xấu thì tất nhiên bản thân sẽ thấy khó chịu, buồn phiền.

Theo luật nhân quả thì thành công hay thất bại đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Nếu chúng ta muốn có được nhiều kết quả tốt đẹp thì phải biết gieo nhân thiện ích giúp người cứu vật.

Luật nhân quả báo ứng là nền táng sống của muôn loài vật

Có rất nhiều thế chế chính trị trên thế giới và nhiều tôn giáo đều lý giả luật nhân quả theo cách riêng của mình, đa số họ đều nghiêng về một đấng tối cao ban phước giáng họa. Thế nhưng theo quan điểm của Phật giáo thì luật nhân quả báo ứng là nền tảng sống của muôn loài vật, không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Bởi thế Phật giáo, đối với “nhân quả báo ứng“, luôn có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt. Phật dạy rằng chúng ta chính là chủ nhân của bao điều họa phúc, nếu làm lành được hưởng phước đẹp, làm ác phải chịu khổ đau.

Nhân quả báo ứng là gì

Nốt một cách đơn giản và dễ hiểu thì “nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo tốt đẹp, còn làm các điều xấu xa tội lỗi bị quả báo khổ đau. Mỗi một hành vi xấu ác sẽ đều phải chịu sự báo ứng tương xứng. Vả lại căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà sẽ có quả báo tương xứng khác nhau.

Người nào làm mười điều ác, sau khi chết đi chắc chắn phải thọ khổ trong địa ngục, còn nếu tạo nghiệp ác nhẹ thì cũng sẽ bị tái sinh vào loài quỷ đói và các loài súc vật để chịu khổ báo. Sau khi thọ hết tất cả thống khổ trong các đường này rồi, sẽ được chuyển sinh trở lại làm người, mà làm người thấp kém và tiếp tục bị thọ các quả báo xấu còn xót lại.

Gieo nhân nào thì gặt quả ấy.

Gieo nhân nào thì gặt quả ấy, cũng giống như là trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu, nên làm việc ác cũng như vậy. Phật đã dạy: Cho dù chúng ta có lên núi cao hay trốn xuống vực thẳm, thì cũng không thể nào tránh được nghiệp của khi đủ nhân duyên. Bởi chúng ta luôn tin sâu về nhân quả nên người học Phật sẽ luôn cẩn thận và có sự quán xét trong suy nghĩ, trong lời nói và hành động.

Người trộm cướp tài sản ở đời sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản sẽ bị người khác chiếm đoạt… và tiếp tục chịu quả báo xấu trong tương lai. Tham lam muốn chiếm lấy của người khác, để làm của riêng cho mình là do thói quen thâm căn cố đế của những người không tin nhân quả.

Nếu vì lòng tham mà không từ thủ đoạn tìm cách lừa gạt mọi người, thì đó chính là nguyên nhân dẫn đến tù tội và nghèo cùng khốn khổ trong hiện tại và mai sau. Có biết bao người đau khổ vì bị mất của, bị lừa đảo mà túng quẫn dẫn đến tự sát.

Sự đền trả xứng đáng của quả báo này, đó là cầm tù giam giữ, bị nhiều người khinh chê, gia đình ly tán vợ con khốn khổ, rồi sau này chịu cảnh nghèo cùng vô số kiếp, nếu có nhiều tiền của thì cũng không thể tự do mà sử dụng để giúp đỡ người.

Nhân quả trong thời hiện đại, thường được hiểu như một luật thưởng phạt công bình: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ” hoặc “gieo gió gặt bão”… Đó có thể là lý do mà nhiều người tỏ ra sợ hãi không dám làm điều xấu, ác. Và cũng có rất nhiều người làm phước thật nhiều để mong mai sau thọ hưởng phước báo nhiều hơn.

Luật nhân quả theo quan điểm của Phật giáo, đúng là gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy, nhưng theo sự hiểu biết của chúng tôi nó không đơn giản chỉ là luật thưởng phạt bình thường, mà đó chính là một luật cần thiết cho nhu cầu đời sống và sự tiến bộ của con người.

Ðức Phật đã dạy: Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành. Tất cả mọi người ai cũng có khả năng thành Phật như nhau, bởi vì ta đã có nhân Phật trong người, cái vì biết khi thấy, cái vì biết khi nghe….. Trong kinh Pháp Hoa, đức Phật thọ ký cho các đệ tử sau này ai sẽ thành Phật hiệu gì, ở đâu … Như vậy ta thấy không những đệ tử của Phật sẽ thành Phật mà tất cả chúng sinh đều sẽ thành Phật, vì tính bình đẳng dù phải trải qua vô lượng số kiếp về sau.

Nhân quả theo ta như bóng với hình

Cuộc sống mỗi con người luôn đủ mọi sắ thái, tầng lớp : giàu có sang trọng, nghèo khổ bần cùng, hiền lành chất phát, hung dữ ác độc, thông minh hay ngu dốt… Mỗi chúng ta khi có mặt trong cuộc đời đã được ghi tên và được nhận vào đại học đường tức trường đào tạo con người.

Bổn phận của học sinh là phải học để nâng cao trình độ hiểu biết về mọi phương diện. Nếu chúng ta lười học, bỏ học thì ta sẽ trở thành những kẻ ngu dốt, chỉ làm tốn tiền cha mẹ mà chẳng được lợi ích gì.

Mục đích chính của việc học chính là để mỗi chúng ta sẽ biết cách hoàn thiện chính mình đến khi bằng Phật mới thôi. Trước tiên bài học cao quý nhất cần phải hiểu là bài học “sống để yêu thương”.  Biết yêu thương chính mình và mọi người.

Tuy nhiên khi yêu thương cũng phải biết cách, tức là thương yêu bằng từ bi và trí tuệ, nhờ vậy ta không luyến ái ích kỷ giống như những người thường tình ở thế gian.

Chúng ta cần hiểu biết để có thể thương yêu, thương yêu mới có thể hạnh phúc chân thật nhờ biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Ở đây không chỉ nói tới hiểu biết thông thường về đời sống kinh tế, kinh doanh mua bán, khoa học kỹ thuật, chính trị, v.v… Có rất nhiều người học giỏi, đậu bằng cấp cao về những chuyên môn trên, rồi cuối cùng đi làm kiếm tiền, nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình người thân được sống để tồn tại.

Sống trên đời này cho dù là giàu hay nghèo, sang hay hèn, dù khôn hay dại, tốt hay xấu, ai ai cũng muốn được sống sung sướng hạnh phúc. Quả thì ai cũng muốn được tốt đẹp thế nhưng nhân thì lại lười biếng gieo, hoặc đã gieo nhân ác mà lại cứ mòng trái lành, ngon ngọt thì thật là vô lý.

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc mãi mà không thấy, chỉ thấy toàn phiền muộn khổ đau. Khổ quá chúng ta bèn tìm đến các chùa, tìm người cầu chỉ dạy. Ðạo Phật dạy gì cho chúng ta? Trước tiên dạy luật nhân quả, để chúng ta biết làm lành hướng phước tốt đẹp và tránh xa nhân xấu ác làm tổn hại người khác, vì gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

Ta đau khổ trong tình cảm vì bị người yêu ruồng bỏ, ta đâu biết rằng trong nhiều kiếp trước mình đã phá hoại hạnh phúc của gia đình người khác, nên bây giờ ta phải chịu hậu quả đau thương.

Nguyên nhân đưa đến khổ đau, không phải do hoàn cảnh, không phải do người khác, mà chính tự nơi mình đã gây ra. Vì mải chạy theo vật chất, tham đắm sắc dục, chúng ta lãng quên tâm linh sáng suốt, không tin nhân quả, không học cách sống để thương yêu, bằng trái tim hiểu biết.

Do đó mà ta phải chìm nổi lênh đênh trong biển khổ sông mê không có ngày thôi dứt, bây giờ có duyên được học lại bài học nhân quả, là ta phải biêt thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau với tấm lòng vô ngã, vị tha.

Có nhiều bậc cha mẹ thương con nhưng không biết cách chỉ dạy con cái, nuông chiều chúng muốn gì được nấy làm cho nó thêm lười biếng và ỷ lại. Cha mẹ đưa con đến trường rồi phó mặc cho thầy cô giáo hướng dẫn dạy dỗ. Nhưng trường học thời đại bây giờ, người ta chỉ dạy cho có bằng cấp, có nghề trong tay để ra đi làm ăn kiếm sống nuôi gia đình.

Nhân quả trong đạo Phật dạy cho ta phải có trách nhiệm trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động. Nếu chúng ta không tin nhân quả, ta sẽ sống vô ý thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết tham lam ích kỷ để làm tổn thương người khác.

Khi đau răng, chúng ta mới hiểu được nỗi khổ của những kẻ đau răng. Có nhiều người rất mạnh khỏe, chưa bao giờ bị bệnh nên thấy người khác bệnh thì cho rằng người này dỡ nên khinh thường.

Vốn dĩ nhân quả nghiệp báo sẽ đến sơm hay muộn là còn tùy thuộc vào duyên. Khi hiểu được tất cả chúng ta sẽ biết yêu thương mình và yêu thương mọi người hơn, nhờ đó nghiệp khổ cũng được giảm bớt và tiêu trừ. Nếu không hiểu được mà cứ đi Chùa để van xin cầu khẩn mong Phật, Bồ tát gia hộ cho mau hết bệnh là người chưa có niềm tin sâu sắc về nhân quả.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | bet188 |188 | fun88

DMCA.com Protection Status