Tại sao bị bóng đè? Bí ẩn đằng sau hiện tượng bóng đè

Thứ Tư, 15/01/2020

Bạn đã từng trải qua cảm giác dù đã ngủ nhưng vẫn thấy vật gì đó đè lên người nhưng bạn không thể động đậy và chống cự lại nó chưa? Nếu như bạn đã trải qua cảm giác này thì chứng tỏ bạn đã bị bóng đề rồi đấy. Vậy bóng đè là gì? Tại sao bị bóng đè? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinhbong.net

Tìm hiểu về hiện tượng bóng đè

Trước khi giải đáp thắc mắc cho câu hỏi tại sao bị bóng đè thì chúng ta cùng tìm hiểu hiện tượng bóng đè là gì. Theo các chuyên gia thì bóng đè là hiện tượng liệt thân khi ngủ. Tức là tình trạng mà toàn bộ cơ thể của chúng ta không thể cử động theo sự điều khiển của não bộ dù chúng ta vẫn rất tỉnh táo. Hiện tượng này thường xảy ra trong giai đoạn chuyển giao từ lúc thức đến lúc ngủ. Trong thời gian bị bóng đè ý thức của bạn rất tỉnh táo nhưng cơ thể lại ngủ không hoạt động theo sự điều khiển của não bộ.

Bóng dè là một hiện tượng cơ thể đã ngủ nhưng ý thức chưa ngủ
Bóng đè là một hiện tượng cơ thể đã ngủ nhưng ý thức chưa ngủ

Những dấu hiệu của hiện tượng bóng đè

Dấu hiệu của hiện tượng bóng đè chính là bạn có thể nhận thức được môi trường xung quanh nhưng không thể cử động được 4 chi. Cụ thể một số dấu hiệu nhận biết hiện tượng này như sau:

  • Toát mồ hôi nhiều do lo lắng
  • Không thể hít thở sâu để ổn đinh tâm trạng
  • Lo lắng và sợ hãi cực độ.
  • Đau đầu và không kiềm chế được cảm xúc
  • Ý thức vẫn tồn tại nhưng không thể điều khiển được cơ thể nghe theo chỉ đạo của thần kinh trung ương.

Ảo giác bị bóng đè

Khi bị bóng đè thường đi kèm cho đó là những ảo giác khiến cho chúng ta cảm giác hoang mang và lo sợ. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thì ảo giác được chia thành 3  trường hợp như sau:

Ảo giác xuất hiện

Khi mơ thấy ảo giác này thì chứng tỏ bạn đang phải đối diện với nhiều áp lực trong cuộc sống.Những ảo giác này có thể đi xung quanh bạn hoặc ngồi bên cạnh giường của bạn.

Ảo giác thực thể

Đây là một loại ảo giác mà bạn có thể cảm nhận được rằng có một ai đó đang tác dụng lực mạnh lên vùng ngực hoặc bụng khiến bạn cảm thấy khó chịu gần như không thể thở được.

Ảo giác vận động

Trường hợp ảo giác này cũng rất thường xuyên xảy ra nó cho bạn cảm giác như trôi nổi trên sông hoặc đang bay lơ lửng.

Khi bị bóng đè chúng ta thường xuất hiện ảo giác
Khi bị bóng đè chúng ta thường xuất hiện ảo giác

Vậy tại sao bị bóng đè

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè và nó không có mối quan hệ gì đến ma quỷ hay tâm linh cả. Cụ thể hiện tượng bóng đề do hai nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Rối loạn giấc ngủ

Hiện tượng bị bóng đè khi ngủ xảy ra khi một phần của giai đoạn giấc ngủ REM (giai đoạn cử động mắt nhanh hay giai đoạn ngủ mơ) xảy ra khi bạn vẫn còn thức. Giai đoạn cử động mắt nhanh là khi não bộ hoạt động rất tích cực và các giấc mơ thường xuất hiện. Ngoại trừ cử động mắt và cơ trong lúc thở, việc cơ thể không thể cử động sẽ ngăn bạn không vô tình làm hại chính mình trong lúc mơ.

Chấn thương tâm lý

Hiện tượng bị bóng đè cũng thường xuất phát từ căng thẳng tâm lý hay áp lực từ công việc. Thói quen sử dụng nhiều đồ uống có cồn hay thói quen hút thuốc lá cũng nhiều khả năng khiến bạn gặp phải ảo giác khi ngủ bị bóng đè.

Trên đây là một số thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi tại sao bị bóng đè. Hy vọng những những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

 

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | bet188 |188 | fun88

DMCA.com Protection Status