Việt vị là gì? Những thông tin cần biết về lỗi việt vị

Thứ Bảy, 3/07/2021

Việt vị là gì? Việt vị là lỗi cơ bản và thường xuyên mắc phải trong bóng đá. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về khái niệm này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Giải thích việt vị là gì

Việt vị là một lỗi cơ bản trong bóng đá. Nó đưa ra nhằm làm hạn chế tình trạng các cầu thủ dâng cao tấn công vô tội vạ và đảm bảo tính công bằng cho hai đội.

Luật việt vị là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được đưa ra bởi FIFA và đã được áp dụng hầu hết trên thế giới. Trong tiếng Anh, việt vị được viết là Offside.

Dưới đây là cách để nhận biết lỗi việt vị theo quy định chung của FIFA:

Giả sử chúng ta có hai đội bóng là A và B. Tình huống việt vị diễn ra khi, cầu thủ đội B đứng bên phần sân đội A, đồng thời ở giữa cầu thủ B và đường biên ngang của đội A có không quá 1 cầu thủ của đội A.

Trong đó thủ môn của đội A cũng được tính là một cầu thủ. Như vậy để không bị phạt lỗi việt vị, thì khoảng trống giữa cầu thủ đội B và thủ môn đội A cần phải có ít nhất 1 cầu thủ đội A.

Đó là về vị trí, còn một điều kiện nữa mà cần có nó, thì lỗi việt vị mới được áp dụng. Đó là khi cầu thủ của đội B đã đứng ở vị trí việt vị và đồng thời nhận đường chuyền bóng từ đồng đội.

Khi nhận bóng, cầu thủ đó có đứng sau quả bóng, có nghĩa là có hướng di chuyển về phía khung thành đối phương.

Việt vị là gì? Những thông tin cần biết về lỗi việt vị
Việt vị là gì? Những thông tin cần biết về lỗi việt vị

Như vậy tổng kết lại, thì chúng ta có một khái niệm việt vị như sau:

Việt vị được tính khi mà một cầu thủ nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội và hướng về phía khung thành đối phương, mà trong khoảng cách từ cầu thủ đó cho đến đường biên ngang của đội đối phương có không quá 1 cầu thủ đội phòng ngự (kể cả thủ môn).

Mời bạn xem thêm kqbd hom nay để cập nhật sớm nhất và chính xác kết quả của các trận bóng theo đúng múi giờ Việt Nam

2. Luật việt vị được xác định thế nào?

Theo quy định của FIFA, thì một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách ở giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ sẽ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc là cố gắng chơi bóng. Họ sẽ được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, thì trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng lại pha đi bóng.

3. Luật phạt việt vị có từ khi nào?

Hiện nay, FIFA đã có sự thay đổi về luật việt vị đá bóng rất nhiều lần:

Vào năm 1848: thì luật việt vị đã được ra đời hoàn thiện với quy tắc của Cambridge. Khi đó các cầu thủ đã hiểu rõ và việt vị là như nào. Tuy vậy luật quy định là phải có ít nhất đó là 4 người của đối phương đứng sau.

Vào năm 1866: Thì luật mới đã được áp dụng theo quy tắc của Cambridge. Và số người đã được giảm xuống còn còn 3 người.

Vào năm 1925: Luật lại đã đổi lại là ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến hiện nay.

Vào năm 2005: FIFA lại tiếp tục thay đổi luật. Là cầu thủ đang bị việt vị tuy nhiên lại được phép chạm bóng trên đường chuyền về hay cản phá việc chủ ý của đối thủ. Khi đó thì trọng tài sẽ không được thổi phạt.

Vào năm 2013: Thì luật việt vị mới nhất đã được FIFA thay đổi lại. Cầu thủ việt vị vẫn sẽ được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy vậy việc mà cản phá của đối thủ, thì cầu thủ sẽ không được chạm vào bóng. Ngoài ra thì cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn thì sẽ bị thổi phạt.

3. Cách phá bẫy việt vị

Phá bẫy khi việt vị là khi cầu thủ của tiền đạo phải đứng vị trí cao hơn hậu vệ của đối phương khi so với đường biên ngang. Khi đồng đội đang chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo sẽ tăng tốc độ nhanh nhất để vượt lên được trên hậu vệ để nhận lấy bóng và ghi bàn. Đây là lợi thế để ghi được bàn vào lưới của đối phương một cách tốt nhất.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật đầy đủ kết quả Bundesliga, tỷ số các trận cầu thuộc các giải bóng cao nhất nước Đức

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về việt vị là gì. Với mong muốn giúp cho các bạn biết về lỗi việt vị trong bóng đá, không gặp phải trong khi thi đấu.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188

DMCA.com Protection Status