Nỗi oan trong vụ án Lệ Chi Viên và chuyên rắn trả thù

Tháng Bảy 2, 2020

Nỗi oan trong vụ án Lệ Chi Viên có ẩn chứa những chuyện tâm linh vô cùng kỳ bí. Theo truyền thuyết dân gian kể lại thì rắn là một loài có thù tất báo và đã có nhiều vụ rắn trả thù và báo oan vô cùng kinh sợ trong đó có vụ Lệ Chi Viên của Nguyễn Trãi vô cùng nổi tiếng. Cụ thể để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinhbong.net.

Rắn trả thù và vụ án Lệ Chi Viên tru di tam tộc

Theo lịch sử ghi chép lại thì vụ án Lệ Chi Viên là một vụ án oan kinh hoàng nhất trong lịch sử Việt Nam. Cả gia đình vị trung thần Nguyễn Trãi đều bị tru di tam tộc. Tuy nhiên theo dân gian truyền lại thì mọi chuyện không chỉ đơn giản là tranh quyền đoạt vị mà ở đó còn có những yếu tố tâm linh vô cùng ly kỳ bắt nguồn từ việc rắn trả thù.

Sự tình được khởi nguồn từ việc cha Nguyễn Trãi và ông nguyễn Phi Khanh có lệnh cho gia đinh dọn nhà cửa và vườn tược. Tuy nhiên ngay trong đêm hôm đó ông cơ nằm mơ thấy một người đàn bà dắt theo đàn con xin ông cho mẹ con họ thư thư mấy ngày để họ dọn nhà cho kịp. Tuy nhiên sau giấc mơ thì ông cũng không nghĩ ngợi gì nhiều và vẫn cho dọn nhà dọn vườn như kế hoạch. Trong lúc dọn vườn thì phát hiện đàn rắn và họ đã đập chết 3 con rắn con còn rắn mẹ đứt đuôi chạy thoát. Khi đó ông mới giật mình nghĩ lại giấc mơ kia nhưng sự việc đã rồi.

Rắn trả thù và vụ án Lệ Chi Viên tru di tam tộc
Rắn trả thù và vụ án Lệ Chi Viên tru di tam tộc

Mấy hôm sau trong lúc đọc sách ông bỗng thấy có giọt máu nhỏ xuống trang sách vào đúng chữ tộc và máu đỏ đậm thấm qua 3 trang giấy. Khi ngẩng đầu lên thì ông đã nhìn thấy một con rắn nhỏ máu trên xà nhà.

Sau này con trai của ông là Nguyễn Trãi có lên làm quan và đem lòng yêu thương bà Nguyễn Thị Lộ nên cưới về làm vợ lẽ. Bi kịch rắn báo thù cũng bắt nguồn từ đây. Bà Lộ vốn là một người phụ nữ có sắc có tài nên được vua Lê Nhân Tông vô cùng nể phục và phong làm lễ nghi học sĩ. Sau này bà thường xuyên được mời vào cung dạy dỗ cung tần mỹ nữ.

Trong một lần xuất cung ở lại Lệ Chi Viên nhà vua đã băng hà bà Nguyễn Thị Lộ khi ấy lại hầu hạ bên cạnh vua. Lúc này Nguyễn Trãi và bà Lộ bị khép vào tội mưu phản giết vua tru di tam tộc. Dân gian đồn rằng khi hành hình bà Lộ biến thành mãng xà rồi lao xuống nước, đích thị là con rắn mẹ năm xưa về báo thù, giết hết 3 họ nhà Nguyễn Trãi.

Sau 20 năm án oan được giải thì người con duy nhất còn sót lại của Nguyễn Trãi là Nguyễn Anh Vũ được vua phục tước làm quan. Song rắn mẹ khi xưa quyết báo thù không bỏ qua cốt nhục duy nhất của dòng họ Nguyễn và cuối cùng ông Vũ cũng bị chết đuối dưới dòng nước xoáy.

Sự thật đằng sau vụ án Lệ Chi Viên

Theo Khâm định Việt sử thông giám cương mục thì ngay sau khi Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc đã có rất nhiều người cho là ông bị hàm oan. Lê Nhân Tông sau khi xem sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi đã cho  rằng: “Nguyễn Trãi là người trung thành giúp đức Thái Tổ dẹp loạn tặc, giúp đức Thái Tông sửa sang thái bình… không may bị người đàn bà gây biến, để người lương thiện mắc tội rất là đáng thương”.

Đến năm 1464, Lê Thánh Tông chính thức ban chiếu minh oan cho Nguyễn Trãi và truy tặng ông tước Tán Trù bá. Còn người con trai sống sót của ông là ông Nguyễn Anh Vũ làm chức Đồng Tri Châu. Năm 1512 thì Nguyễn Trãi được vua phong làm Tế Văn Hầu.

Trong giới sử học hiện nay thì có nhiều ý kiến cho rằng Nguyễn Trãi đã được minh oan nhưng còn một người chưa được minh oan chính là bà Nguyễn Thị Lộ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bà Nguyễn THị Lộ đã bị triều đình nhà Lê do bà thái Hậu Nguyễn Thị Anh chấp chính vu khống. Một số nhóm nghiên cứu lại cho rằng người chủ mưu trong vụ án chính là bà Nguyễn Thị Anh vợ thứ của vua Lê Thái Tông.

Xem thêm: Tìm hiểu về tục thờ ma xó của các pháp sư

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu nỗi oan trong vụ án Lệ Chi Viên và chuyên rắn trả thù. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | xoilac tv | Trực tiếp bóng đá tốc độ cao | trực tiếp boóng đá hôm nay

DMCA.com Protection Status