Áo cà sa là gì? Công dụng, ý nghĩa của áo cà sa?

Thứ Sáu, 15/05/2020

Áo cà sa là gì? Áo cà sa có ý nghĩa là y áo, y phục mà có nghĩa là bạc màu – ý nói lên rằng những người khoác tấm áo này có một đời sống khiêm tốn nhất, đơn sơ nhưng nhất mực cao quý và giá trị. Áo cà sa có nguồn gốc, công dụng và ý nghìa gì? Bài viết sau đây sẽ trả lười cho bạn hết tất cả những câu hỏi trên. 

Áo cà sa là gì?

Cà sa – dịch từ tiếng Phạn là Kasaya tên đầy đủ là cà sa duệ. Sách chữ Hán dịch Kasaya là đạm (màu nhạt), trọc hay trược (đục, dơ bẩn, ô nhiễm, rác bẩn), hoặc còn dịch chữ này là hoại sắc, bất chính sắc, hư nát, dính bẩn…

Vì thế Kasaya  nói lên rằng những người khoác tấm áo này có một đời sống khiêm tốn nhất, đơn sơ nhưng nhất mực cao quý và giá trị.

Vì vậy chiếc áo cà sa của người Phật tử xuất gia tượng trưng cho những gì nghèo nàn, thô sơ, giản dị và khiêm nhường nhất.

Áo cà sa là gì? Công dụng, ý nghĩa của áo cà sa?
Áo cà sa là gì? Công dụng, ý nghĩa của áo cà sa?

Nguồn gốc áo cà sa

Đây là chiếc áo do chính đức Phật chế. Tăng đoàn của phật áo không khác biệt gì đối với những người tu hành của các tôn giáo khác. Vua Tần-bà-sa-la của nước Ma-kiệt-đà đã ngỏ lời đề nghị với Phật xin cho các đệ tử được ăn mặc khác hơn để mọi người dễ nhận ra. Chiếc áo được chắp vá từ các mảnh vải vụn, do đó nó có hình dạng giống như là những thửa ruộng có bờ gắn kết với nhau.

Công dụng áo cà sa

Dùng để che thân hay đắp cũng như gối đầu hoặc đôi lúc gấp lại và ngồi lên đó như một tọa cụ. Theo những lười kể thì Đức Phật cũng tự tay xếp áo cà sa làm tọa cụ để ngồi lên đó thuyết giảng kinh Phật. Có khi áo của các đồ đệ được xếp chồng lên nhau để cho phật ngồi.

Ý nghĩa áo cà sa

Ý nghĩa vật chất

Chiếc áo này được may bằng cách chắp nối những mảnh vải vụn lại với nhau. Qua đó nói nên được ý nghĩa giản dị của chiếc áo này. Người xuất gia khoác lên người chiếc áo này để tự kiểm chứng chính bản thân. Nó nhắc nhở họ không được sát sinh và chiếc áo ấy  giúp tâm thức sự can đảm, tinh tấn, sức mạnh cũng như trí tuệ để vượt qua những chướng duyên trên con đường tu tập.

Ý nghĩa tinh thần

Là biểu tượng đại diện cho đạo Phật, mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Nó thể hiện rất rõ về sự tu lập vì nó được gắn kết từ nhiều mảnh…Đến dức Phật cũng phải trải qua rất nhiều các kiếp mới chứng được quả bồ đề.

Chiếc áo này được chia thành nhiều loại mỗi loại bao gồm một mảng khác nhau. Các vị tăng ni đức cao thường mặc Cà sa 25 điều, biểu trưng cho sự từng trải. Còn các vị mới thụ giới và tu lập tì mặc áo 9 điều.

Giá trị truyền thống

Theo truyền thuyết thì đức Phật đã truyền lại y bát cho ngài Ma-ha-ca-diếp. Y bát ở đây được hiểu là áo cà sa và bát đựng. Đó là lời nhắc nhở những đệ tử đời sau tiếp tục tu hành. Truyền thống này được truyền lại và tiếp nối từ ngài Ma-ha-ca-diếp kéo dài đến đời thứ 28 là ngài Bồ-đề-đạt-ma. Sau đó ngài Bồ-đề-đạt-ma tiếp tục đến Trung Hoa truyền bá Phật pháp. Và lúc này lại truyền lại y bát nhiều đời đến ngài Huệ Năng (638-713).

Bài viết trên của nhandinhbong.net là toàn bộ câu trả lời về những câu hỏi liên quan đến áo cà sa. Hy vọng bài viết có thể giúp cho bạn hiểu thêm về chiếc áo này.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | qh88 web | sunwin | sunwin

DMCA.com Protection Status