Lời phật dạy về duyên nợ trong tình yêu

Tháng Năm 6, 2020

Lời Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu là gì? Tình yêu là nguồn cảm hứng là bản năng sống và nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Nó được xem là một chất xúc tác, giúp cho con người có được những phút giây thăng hoa trong tình cảm. Tuy nhiên cũng có lúc nó khiến cho ta dằn vặt, đau khổ. Thế nhưng, những đau khổ, khó khăn thăng trầm theo năm tháng ấy không thể ngăn cản được tình yêu của đôi lứa. Bởi vì: “Là duyên, có xa cách mấy cũng gặp lại, là nợ có trốn tránh cũng chẳng thể thoát ra”.

Bài viết liên quan: Những lời Phật dạy về luật nhân quả trong tình yêu

Duyên nợ trong tình yêu là gì?

Trước khi tìm hiểu lời Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu chính ta cùng tìm hiểu duyên nợ ở đây nghĩa là gì theo tâm linh? Theo triết tự Hán Việt, Duyên ở đây được hiểu là duyên cớ. Mối nhân duyên này làm phát sinh các mối quan hệ trong cuộc sống. Đồng thời nó cũng có nghĩa là duyên trời định cho cho những người xa lạ được gặp nhau, hiểu nhau có khả năng yêu nhau, trở thành vợ chồng. Nhờ vậy mà trong cuộc sống mới có được những tình yêu đẹp và giúp các cặp đôi yêu thương gắn kết với nhau đến suốt cuộc đời.
Nhân duyên không phải tự nhiên mà có nó phải trải qua một quá trình tìm hiểu và thu hút lẫn nhau. Vì thế mới có câu nói tu trăm năm mới được một người bạn bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được một người cùng chung chăn gối. Nếu như có được duyên thì ắt sẽ gặp được nhau và yêu nhau giữa dòng đời tấp nập. Tuy nhiên duyên một phần cũng do là duyên nghiệp từ tiền kiếp. Trong chuyện tình cảm, nhân duyên rất phức tạp nó đòi hỏi chúng ta  cần phải làm sao để duyên kết thành nợ. Từ đó nó tạo nên tiền đề xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc bền lâu .
Lời phật dạy về duyên nợ trong tình yêu
Lời phật dạy về duyên nợ trong tình yêu
Như vậy từ những phân tích trên chúng ta có thể kết luận, Duyên ở đây có nghĩa là cơ hội gặp gỡ, còn nợ chính là sự gắn kết lâu bền giữa hai con người xa lạ trở nên thân quen. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người không phải là những phút giây phù phiếm mà nó chính là tìm kiếm được bến đỗ bình yên hạnh phúc trong cuộc sống và tìm được người chi kỷ.
Trong Phật giáo, mỗi người đều sống theo thuyết luân hồi và chuyển kiếp. Chữ Duyên giúp cho hai người xa lạ yêu thương và gắn kết với nhau, còn chữ Nợ giúp họ có được cuộc sống bền lâu hạnh phúc đến cuối cùng. Trong thực tế, chúng ta có thể thấy có nhiều cặp vợ chồng đến với nhau bởi tình yêu nhưng lại không cùng nhau đi đến cuối con đường như lời hẹn ước. Thực chất chúng ta không nên đổ lỗi cho bất cứ ai về chuyện chia ly này. Bởi vì chuyện tình cảm rất khó cưỡng cầu, không thể sống với nhau đến già là do kiếp trước đã trả hết nợ vì thế kiếp này đã đến lúc phải rời đi.

Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu

Theo giáo lý đức A Nam có một câu chuyện duyên nợ điển hình trong tình yêu như sau:

Trong câu chuyện thì có 1 chàng trai đau khổ vì người mình thương yêu đi lấy người khác. Anh ta buồn bã và lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy rằng.

– Tại sao Con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?

Sư thầy nhìn anh ta và mỉm cười. Sau đó vị sự này đã cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong gương phản chiếu một hình ảnh cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.

Khi nhìn thấy cô gái như vậy mọi người đi qua đều bỏ đi không một ai quan tâm…

Tuy nhiên chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng anh chàng này cũng  chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng xoay nguyời bỏ đi.

Mãi sau đó thì có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn cất một cách cẩn thận.

Sư thầy nhìn anh chàng và nói:

– Kiếp trước anh chàng mới chỉ là người dừng chân đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô gái xinh đẹp ấy một cách tử tế. Đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có DUYÊN với người Con gái ấy mà không có đủ chữ Nợ để sống với nhau bền lâu!”

Có lẽ trong đời mỗi người sẽ có những chiêm nghiệm khác nhau về tình yêu. Không ai muốn nhưng do vô tình hay những yếu tố ngoại cảnh đưa đẩy mà mọi thứ trở thành niềm đau và vấp ngã trong tình cảm. Tuy nhiên tình yêu là tình cảm thiêng liêng nhất và nó đến một cách tự nhiên nên không cần phải quá cưỡng cầu. Duyên đến, duyên đi dường như cũng đều do số phận sắp đặt nên chúng ta không thể cưỡng cầu.

Nhiều cặp vợ chồng, đôi lứa đang sống với nhau nhưng sau đó lại xảy ra mâu thuẫn và bắt đầu một mối tình mới. Những người dung tục không hiểu về duyên nợ trong tình yêu sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… nhưng thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ và đã đến lúc tình cảm của hai người không còn có thể tiếp tục được nữa. Chuyện tình cảm không thể cưỡng cầu được nên hãy để nó đến một cách tự nhiên.

Xem thêm: 6 lời phật dạy về tu tâm dưỡng tính cần nhớ kỹ

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu lời Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc. Nếu như bạn còn có điều gì thắc mắc về duyên nợ trong chuyện tình cảm thì có thể liên hệ ngay với nhandinhbong.net để nhận được tư vấn và lời giải thích chính xác nhất.

Từ khóa:

Đối tác: xem kết quả bóng đá hôm nay - ket qua bong da truc tuyen | 188 | bet188 | xoilac tv | Trực tiếp bóng đá tốc độ cao | trực tiếp boóng đá hôm nay

DMCA.com Protection Status